Các Loại Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Tốt Nhất

– Năm 2019 chứng kiến sự bùng nổ của các hệ thống năng lượng mặt trời trên toàn quốc. Từ các hệ thống điện mặt trời nhỏ dành cho hộ gia đình cho đến các cánh đồng điện mặt trời bạt ngàn dùng để kinh doanh…Cũng nhờ sự kích cầu của nhà nước về Việt Nam về việc mua lại điện mặt trời từ các hệ thống với giá hơn 2k/1kw. Cùng với giá điện hòa lưới tăng giá từ đầu năm 2019. Nên mọi người bắt đầu chuyển qua sử dụng nguồn năng lượng xanh từ mặt trời. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hệ thống năng lượng mặt trời nào xài tốt mà phù hợp kinh tế cũng như khoản bao lâu sẽ hòa vốn bỏ ra. Để giúp mọi người hiểu rõ về các hệ thống điện mặt trời có trên thị trường chúng tôi viết bài này để so sánh các tính năng và đặc điểm riêng của các hệ thống điện.

Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Là Gì?

– Định nghĩa đơn giản của hệ thống điện mặt trời (solar power system) là tập hợp nhiều linh kiện thành nhóm. Có thể chuyển lượng ánh sáng và bức xạ từ mặt trời thành nguồn năng lượng sạch cho gia đình, công ty, công trình công cộng, hoặc đem bán lại cho nhà nước. Tùy theo nhu cầu mục đích của người đầu tư.

a) Cấu tạo hệ thống năng lượng mặt trời

 

Các Linh Kiện Cấu Tạo nên hệ thống điện mặt trời

Hệ thống điện mặt trời bao gồm nhiều bộ phận linh kiện họp lại để chuyển hóa ánh sáng bức xạ mặt trời. Tùy theo mỗi hệ thống khác nhau sẽ có các linh kiện khác nhau. Nhưng đa số các hệ thống gồm những bộ phận cơ bản sau:

  • Pin NLMT (Solar Panel): tính năng chuyển hóa ánh sáng bức xạ thành dòng điện
  • Bộ Chuyển Đổi (Inverter): Chuyển đổi dòng điện 1 chiều DC thành xoay chiều AC

– Có lẽ đọc đến đây nhiều người sẽ thắc mắc là sau đơn giản vậy. Thì thật sự nó chỉ đơn giản như vậy 1 bộ phận chuyển ánh sáng mặt trời thành dòng điện, 1 bộ phận thì chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành xoay chiều để xài phù hợp cho các đồ điện trong nhà. Nếu nhà bạn có những món đồ nho nhỏ chỉ xài điện 12V như sạc dt, mở cái quạt pin, cái đèn nhỏ thì khỏi cần luôn bộ chuyển đổi Inverter luôn cũng được, chỉ cần ban ngày sạc những món đồ đó bằng tấm pin năng lượng mặt trời. Tối đi làm về chúng ta xài sau đến sáng. Về cơ bản là vậy. Nhưng thực tế thì nhu cầu của chúng ta cao hơn. Chúng ta muốn sử dụng cho máy lạnh, tivi, máy tính…. thì cần phải có thêm bộ chuyển đổi. Nhu cầu nhiều người cần xài cả lúc bóng râm lúc trời mưa lúc ban đêm không có ánh sáng mặt trời thì cần mua thêm bộ phận ắc quy. Nhiều người có nhu cầu vừa xài điện mặt trời vừa xài điện lưới nhà nước thì lại hòa vào hệ thống điện chung với các thiết bị hòa lưới….Tùy theo nhu cầu mỗi người mà có các hệ thống khác nhau.

b) Nguyên lý hoạt động

– Ban ngày có ánh sáng mặt trời thì bộ phận solar panel sẽ chuyển đổi quang năng thành điện năng, rồi dẫn dòng điện vào nhà qua các bộ phận chuyển đổi sạc để cung cấp nguồn điện cho toàn bộ khu vực sử dụng. Ngoài ra thì các bộ phận khác như lưu trữ hay hòa lưới sẽ có nhiệm vụ riêng của mỗi bộ phận. Tóm gọn lại là hệ thống điện nào cũng sẽ cung cấp cho khu vực bạn cần sử dụng có nguồn điện thay thế cho điện nhà nước. Và lúc nào có mặt trời bạn sẽ xài điện từ nguồn năng lượng tái tạo này. Bạn ko lo gì hết vì nguồn năng lượng từ mặt trời là Vô Cực và hoàn toàn miễn phí. Cái gì miễn phí thì ta nên xài thử.

– Tóm gọn tại Việt Nam thì thường sẽ có các loại hệ thống nhiều người sử dụng và tiện lợi nhất cũng như nhiều nhà cung cấp thiết bị điện mặt trời cũng chỉ gói gọn trong 3 loại:

c) Các loại hệ thống lắp đặt điện mặt trời:

  • Hệ thống độc lập không lưu trữ: cơ bản giống tôi nói lúc nãy chỉ cần tấm pin và bộ chuyển đổi inverter. Ít chi phí nhất, đơn giản nhất, nhưng không có ánh sáng mặt trời thì bạn không sử dụng được
  • Hệ thống độc lập có ắc quy trữ điện: Tốn chi phí thêm cho 1 dàn ắc quy lưu trữ để sử dụng khi không có ánh nắng mặt trời. Hệ thống này là chi phí cao nhất vì phải thêm bộ ắc quy lưu trữ. Nhưng bù lại sẽ không bao giờ bị mất điện.
  • Hệ thống hòa lưới: Sử dụng chung với điện lưới nhà nước. 2 nguồn điện xài song song. Chúng ta sẽ sử dụng năng lượng mặt trời trước nếu thiếu hoặc không có ánh sáng mặt trời sẽ lấy điện lưới, nếu dư thì hệ thống sẽ up ngược lên lưới để bán. Khá kinh tế và được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên thị trường.

– Một số bạn hỏi Vô Cực là các loại hệ thống điện mặt trời cho gia đình, công ty, hay là dùng cho kinh doanh là gì? Khác nhau như thế nào so với các loại trên. Vô Cực trả lời cho các bạn hiểu rõ 3 loại kể trên mới là phân loại đúng của hệ thống điện. Còn những cái hệ thống mà các bạn hỏi không phải là phân loại mà là mục đích sử dụng. Về cơ bản là lấy từ 3 loại trên và thêm vào mục đích sử dụng cho người tiêu dùng dễ lựa chọn.