Pin sạc năng lượng mặt trời – Có bao nhiêu loại Pin trên thị trường?

Pin sạc năng lượng mặt trời - Có bao nhiêu loại trên thị trường

Ngày nay bạn có thể nghe thấy cụm từ pin sạc năng lượng mặt trời ở mọi nơi. Có thể nói sự xuất hiện của loại pin này là bước tiến lớn của năng lượng có thể tái tạo. Nhờ vào pin năng lượng mặt trời, bạn có thể giảm thiểu tối đa việc chi trả chi phí năng lượng quá cao. Tuy vậy khá nhiều người vẫn băn khoăn có bao nhiêu loại pin sạc bằng năng lượng mặt trời trên thị trường?

Không ai có thể phủ nhận lợi ích mà pin sạc năng lượng mặt trời mang lại. Nó tiết kiệm điện, giảm chi phí và với tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay, pin năng lượng mặt trời là cách tốt nhất để bạn bảo vệ môi trường.

Các loại pin sạc năng lượng mặt trời

Trước khi mua pin sạc từ mặt trời bạn cần căn cứ vào điều kiện sử dụng, và mục đích sử dụng để lựa chọn loại pin phù hợp.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại pin sạc năng lượng mặt trời khác nhau, có thể kể đến 4 loại pin chính như sau:

1) Pin kẽm – carbon

Pin sử dụng điện cực kẽm, carbon khá phổ biến đối với các loại pin rẻ tiền AAA, AA, C và pin khô D. Anode là kẽm còn cathode là mangan dioxide, và chất điện phân là amoni clorua hoặc kẽm clorua.

Pin kẽm – carbon khá phổ biến

Nó là loại pin khô đầu tiên cung cấp khoảng 1,5 volt dòng điện trực tiếp từ phản ứng phản ứng điện hóa giữa kẽm và mangan dioxit. Một thanh carbon thu thập dòng điện từ điện cực điôxít magiê, đã mang lại tên gọi cho loại pin này.

2) Pin Alkaline (pin kiềm)

Pin hóa học này cũng phổ biến trong các loại pin AA, C và pin khô D. Cathode tạo thành từ hỗn hợp mangan dioxide, trong khi anode là một loại bột kẽm. Pin được đặt tên theo chất điện phân bên trong là kali hydroxit, là một chất kiềm (alkaline).

Pin kiềm
Pin kiềm ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày

Có sự cải tiến về thành phần cấu tạo so với các loại pin than thông thường, pin kiềm có mức năng lượng vượt trội hơn, khả năng chịu tải cao hơn hẳn. Chính vì thế, pin Alkaline thường thay cho các thiết bị tiêu hao nhiều điện năng như máy ảnh; khóa vân tay, máy đo huyết áp và rất nhiều các thiết bị điện tử khác.

Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế và sự nâng cấp của đồ dùng thiết bị điện; thì Pin kiềm ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày.

3) Pin Lithium – Ion

Pin Li-ion là từ viết tắt của Lithium Ion, loại pin này được cấu tạo gồm các thành phần cơ bản là chất điện phân đóng vai trò như môi trường di chuyển giữa 2 cực âm và dương của pin. Qua thời gian dài nghiên cứu và ứng dụng loại pin này đang dần được cải thiện về khả năng tích trữ năng lượng cũng như độ bền theo thời gian. Theo như lý thuyết thì quá trình di chuyển của các hạt điện tích không bao giờ ngừng lại và chúng ta sẽ có được viên pin sử dụng trong thời gian dài mà không hư hỏng..

Pin lithium ion lưu trữ năng lượng mặt trời
Hiện nay các loại đèn năng lượng mặt trời phổ biến thường dùng loại pin Lithium – Ion này

Pin thường được sử dụng trong các thiết bị hiệu suất cao, chẳng hạn như điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số và xe điện. Nhiều chất được sử dụng trong pin lithium, nhưng một sự kết hợp phổ biến là Lithium Cobalt oxide để làm cathode và cacbon làm anode. 

4) Pin chì – axit

Nó là một thiết bị lưu trữ năng lượng điện, sử dụng hóa học để lưu trữ năng lượng tiềm năng (điện thế) dưới dạng các điện tử. Khi một tải điện trở được áp dụng trên cực dương và cực âm của pin, mạch sẽ hoàn thành và bạn có thể lấy năng lượng từ pin để thực hiện công việc (như khởi động động cơ trong xe).

Đây là loại pin được sử dụng phổ biến trong các xe hơi hay còn gọi là ắc quy. Các điện cực thường được làm bằng chì dioxide và chì kim loại, trong khi chất điện phân là dung dịch axit sulfuric.

pin chì axit

Phân biệt pin Lithium Ion và pin chì – axit

Sự phát triển nhanh chóng của xã hội thúc đẩy sự phát triển các phương tiện xe đạp, xe máy điện. Để được vận hành, những phương tiện này cần được cung cấp năng lượng từ pin Lion hoặc ắc quy chì hay còn gọi là pin chì – axit.

Tuy có cùng mục đích sử dụng là cung cấp năng lượng cho thiết bị điện cụ thể như xe đạp, xe máy điện nhưng về cơ bản, hai loại pin này cho sự khác biệt trong cấu tạo và nguyên lí hoạt động.

Về khả năng tái tạo năng lượng, pin chì có khả năng tái tạo năng lượng chậm nhất mất hàng giờ đồng hồ. Đặc biệt nếu bị xả quá 50% mà không được sạc đầy ắc quy thì sẽ hỏng sau 1 – 2 tháng sử dụng. Pin Lion có tốc độ tái tạo năng lượng nhanh sau vài phút xe chạy. Ngoài ra bạn không cần lo nếu pin bị xả tận đáy vì nó sẽ không bị hỏng sau một thời gian sử dụng.

Năng lượng sạc xả giữa hai loại pin cũng có sự khác biệt. Pin Lion có thể chịu được dòng xả lớn dạng xung trong thời gian ngắn, khả năng chịu tải cao. Trong khi đó pin chì – axit có khả năng chịu tải kém hơn.

Về khả năng chống chịu thời tiết, dải nhiệt hoạt động của ắc quy chì chỉ từ 00C – 500C. Ngược lại dải nhiệt hoạt động của pin Lion rồng từ -300C – 600C. Do đó ở thời tiết khắc nghiệt hơn, pin Lion có thể sử dụng lâu hơn.

Tính thân thiện với môi trường của mỗi pin lưu trữ năng lượng mặt trời cũng khác nhau. Pin chì- axit dễ dàng gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người do cấu tạo bởi chì và axit.

Tuổi thọ và sức chống chịu thời tiết của từng loại pin ảnh hưởng không chỉ đến hiệu quả sử dụng mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Về chi phí ban đầu, pin chì – axit có phần thấp hơn pin Lion tuy nhiên về lâu dài, chi phí có thể tăng lên sau một thời gian sử dụng.

Tóm lại về cơ bản pin sạc năng lượng mặt trời được phân thành 4 loại chính, mỗi loại có hiệu suất, giá thành và cấu tạo khác nhau. Đa số các loại đèn năng lượng mặt trời thường sử dụng pin Lithium Ion. Hy vọng qua bài viết này, bạn hiểu rõ hơn về các loại pin mặt trời trên thị trường để sử dụng cho đúng mục đích. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.