Cách lắp điện mặt trời hiệu quả trên từng mét vuông

Cách lắp điện mặt trời hiệu quả trên từng mét vuông

– Năng lượng mặt trời từ lâu đã được xem là nguồn năng lượng sạch và cực kì an toàn hiện nay. Chính vì vậy những tấm pin mặt trời đã được ra đời để tận dụng nguồn năng lượng vô tận này để chuyển hóa thành nguồn điện để sử dụng. Nhưng không phải ai cũng biết cách lắp điện mặt trời để đạt hiệu quả cao nhất trên từng m2, cho nên bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách lắp năng lượng mặt trời cho ngôi nhà mình hiệu quả. Bạn cũng có thể đọc hiểu lắp đặt điện mặt trời hiệu quả để dễ thỏa thuận bên thi công.

1) Những lưu ý trước khi tự lắp đặt điện năng lượng mặt trời ở nhà

– Nguồn điện từ tấm pin mặt trời phát ra là dòng điện một chiều DC ở mức gây nguy hiểm, do đó trong quá trình lắp đặt hệ thống, cần phải có các trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, phù hợp; nên sử dụng thêm găng tay và giày bảo hộ khi lắp đặt.

 • Không đứng, dẫm, ngồi lên các tấm pin có thể gây vỡ hay xước bề mặt kính.
 • Đảm bảo các mối nối được cách điện đúng chuẩn kỹ thuật
 • Pin phát ra nguồn điện 1 chiều nên cần để ý đấu đúng cực điện trong quá trình lắp đặt.
 • Nếu trường hợp xảy ra hoả hoạn, tuyệt đối không được dùng nước để chữa cháy, tránh việc bị điện giật.
 • Hệ thống giá đỡ luôn đảm báo chắc chắn trong mọi điều kiện gió bão.
 • Không lắp các tấm pin đã bị ướt hoặc lắp đặt trong điều kiện trời mưa gió.
 • Hệ thống pin nên được thiết kế để có khoảng cách giữa pin mặt trời với mái hoặc sàn đảm bảo thông gió tản nhiệt.

những lưu ý quan trọng trước khi lắp điện mặt trời

2) Hướng dn cách lp đin mt tri hiu qu

Cách để lắp đặt điện mặt trời hiệu quả là bạn phải chủ động theo dõi đường đi của tia sáng nhằm xác định vị trí và hướng đặt tối ưu cho hệ thống pin. Nếu bạn đặt bừa bãi thì hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ bị giảm đi hiệu quả đáng kể. Chính vì vậy một số nơi khi lắp đặt còn dựa vào số liệu, thống kê nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời ở mỗi khu vực trên trái đất nhằm giúp cho người dùng cài đặt đúng, hiệu quả các tấm pin mặt trời; bằng cách theo dõi và thống kê vị trí của tia sáng mặt trời trong suốt 1 năm ở khu vực đó.

– Để nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất trong mọi điều kiện thời gian, môi trường, không gian thì các tấm pin mặt trời thường sẽ được lắp đặt ở các vị trí cao như nóc nhà, cột, vách tường kính….

Lắp điện mặt trời phải đảm bảo hệ thống pin sẽ tiếp nhận năng lượng hiệu quả nhất có thể, tối đa quanh năm. Vì thế khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời, tốt nhất cần phải cài đặt hệ thống vuông góc với tia sáng mặt trời, loại bỏ hoàn toàn đi các vật ngăn chặn ánh sáng tới tấm pin như cây cối, nhà cao tầng…
– Thường thì mặt trời mọc ở đông và lặn hướng tây hơi chếch về phía nam nên những tấm pin nên lắp đặt hướng nam để đón ánh nắng cao hướng nhất. Theo kinh nghiệm tích lũy thực tế từ những chuyên gia của Vô Cực thì nên lắp đặt tấm pin nghiêng 1 góc từ 10 – 15 độ  tùy khu vực để cho nó có thể hấp thu tốt nhất tia bức xạ. Vì hấp thụ tia bức xạ mặt trời càng nhiều thì càng cho hiệu suất điện càng cao. Tỷ lệ bức xạ mặt trời mỗi khu vực sống hay mỗi quốc gia điều khác nhau. Bởi vậy có chỗ cho nhiều có chỗ cho ít tia bức xạ. Bức xạ mặt trời là yếu tố quan trọng nhất cho hiệu suất cao trong hệ thống điện mặt trời.

cách lắp đặt năng lượng mặt trời hiệu suất cao nhất

– Ngoài ra, bộ chuyển đổi điện của hệ thống sẽ luôn đảm bảo cho gia đình nguồn năng lượng được tạo ra từ hệ pin mặt trời. Bộ chuyển đổi điện cũng sở hữu các chế độ thông minh như tự đồng bộ pha để kết nối điện giữa pin năng lượng mặt trời và điện lưới. Chính vì thế mà bộ chuyển đổi sẽ ưu tiên sử dụng điện năng từ mặt trời hơn để cung cấp cho các thiết bị tải sử dụng. Chỉ khi nếu thiếu (ánh sáng mặt trời yếu, sương mù, mưa,..) thì sẽ dùng 1 phần điện năng từ điện lưới. Điều này giúp cho người dùng sử dụng được tối đa nguồn điện mặt trời do pin tạo ra.

– Một điều quan trọng nữa trong việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, đó là người sử dụng nên bảo dưỡng dàn pin định kì, bằng cách lau rửa sạch bụi bẩn để dàn pin luôn trong trạng thái hiệu suất cao nhất.

– Sử dụng năng lượng mặt trời là giải pháp nhằm tiết kiệm điện và giúp môi trường sống trong lành, xanh sạch hơn. Cách lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng vì thế các hộ gia đình cũng hoàn toàn có thể tự lắp đặt cho mình 1 hệ thống điện hoàn chỉnh tại nhà.

3) Nhng lưu ý khi lp đặt đin mt tri

 • Cần tính toán cẩn thận công suất cần sử dụng điện năng lượng mặt trời cho gia đình.
 • Phải đảm bảo và đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn trước khi tiến hành nối vào điện lưới của gia đình.
 • Tùy vào nhu cầu sử dụng, mục đích hay tình hình lưới điện ở nơi sinh sống mà chọn hệ thống lắp đặt sao cho hợp lý nhất.
 • Tính toán sao cho khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời vừa hiệu quả, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Đối với những nhà đang xây dựng

– Với những hộ gia đình đang xây nhà hoặc có dự định xây mới thì việc thiết kế và lắp đặt điện năng lượng mặt trời khá đơn giản. Đầu tiên hãy lên danh sách tất cả các tải mà dùng điện năng lượng mặt trời. Nếu muốn tất cả các phụ tải trong nhà đều sử dụng điện năng lượng mặt trời thì không cần quá quan tâm đến việc lắp đặt hệ thống điện trong nhà. Bạn chỉ cần một cầu dao 2 ngả để cách ly 2 nguồn điện là được.

Đối với những nhà hệ thống điện ổn định

– Còn với những nhà nào mà đã lắp đặt đầy đủ hệ thống điện lưới ổn định, khi muốn lắp điện mặt trời thì có vẻ sẽ phức tạp hơn tý xíu. Sẽ cần phải tính toán cẩn thận để các phụ tải cấp nguồn cho năng lượng mặt trời riêng ra hoặc có thể kéo thêm đường dây để cấp nguồn khác

Kết Luận

Nói chung là như bạn đã thấy, cách lắp điện mặt trời cho gia đình để đạt hiệu quả cao tương đối đơn giản và dễ dàng nên mọi nhà đều có thể tự lắp đặt. Xã hội ngày nay đang hướng tới việc sử dụng năng lượng mặt trời như là một giải pháp hiệu quả nhằm tiết kiệm điện năng và giúp cho môi trường sống trong sạch, lành mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.