LỢI ÍCH CỦA NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

LỢI ÍCH CỦA NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Năng lượng điện mặt trời là nguồn năng lượng miễn phí do có sẵn trong tự nhiên và nhờ có những tiến bộ đáng kể trong công nghệ, ngày này chúng ta có thể khai thác và sử dụng nguồn năng lượng mặt trời nhiều hơn. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra cho bạn lợi ích của năng lượng mặt trời

1) Ưu đim ca năng lượng mt tri

a) Gim nh hưởng ra môi trường

Năng lượng mặt trời có ảnh hưởng ít tiêu cực nhất đến môi trường sống nếu so với bất kỳ năng lượng nào khác. Năng lượng mặt trời cũng không làm ô nhiễm môi trường nước và cũng chỉ cần ít nước để bảo dưỡng, không như những nhà máy khác. Lấy ví dụ: để vận hành nhà máy điện hạt nhân, ta cần ít nhất 20 lần nước với điện mặt trời. Hơn nữa sản xuất điện mặt trời cũng không hề tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào; đó là một ưu điểm rất lớn vì thường người ta cũng hay lắp các thiết bị năng lượng mặt trời ở trong khu vực thành phố.

b) Gim hóa đơn, chi phí ca bn

Việc tự mình tạo ra điện có nghĩa là bạn sẽ chỉ cần sử dụng điện ít hơn từ nhà sản xuất dịch vụ; điều này sẽ tiết kiệm đáng kể tiền hóa đơn năng lượng cho bạn. Hơn nữa, bạn cũng có thể kiếm tiền bằng cách bán lại điện sử dụng không hết cho nhà máy điện. Năng lượng bạn sản xuất ra càng nhiều, bạn sẽ không phải lo về việc cúp điện thường xuyên vào những giờ cao điểm nữa.

c) Năng lượng mt tri có th áp dng mi nơi

lợi ích của năng lượng mặt trời trong rừng sâu

Chỉ cần có ánh sáng mặt trời, năng lượng có thể được chuyển hóa ở bất kì đâu. Điều này rất hữu ích cho các vùng sâu vùng xa, không được tiếp cận với mạng điện quốc gia. Nhiều hệ thống pin mặt trời hoạt động độc lập đã được triển khai tại những khu vực này, giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của hàng triệu người. Bên cạnh đó, năng lượng điện mặt trời cũng được dùng để kích hoạt tàu vũ trụ.

d) Đin năng b mt mát s ít đi trong quá trình truyn ti đin năng.

Trung bình khoảng 3-5% năng lượng bị mất đi trong quá trình truyền đi do tổn hao nhiệt. Khoảng cách địa lý giữa nhà máy với các điểm cung cấp càng dài, năng lượng bị hao đi càng nhiều. Những mất mát có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hiệu suất ở những khu vực có mật độ dân số cao. Những tấm pin mặt trời khi đặt trên mái hoặc trong sân thì khoảng cách sẽ giảm đáng kể, do đó tăng hiệu quả cho hệ thống điện.

e) Ci thin mng lưới đin

Mạng điện càng ít hao hụt điện nếu như nhiều nhà máy điện được mở rộng. Điều này sẽ cải thiện khả năg an toàn trong trường hợp mạng điện quá tải hoặc thiên tai gây ra những thảm họa khó lường trước được.

f) To công ăn vic làm

Đa số chi phí của hệ thống điện năng lượng mặt trời đều đến từ việc lắp đặt. Việc này sẽ góp phần tạo ra thêm công ăn việc làm ở địa phương sử dụng điện mặt trời. Sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời làm nền kinh tế địa phương phát triển và có những ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng ở địa phương đó.

2) Nhược đim ca năng lượng mt tri

Tuy vậy, cái gì cũng có ưu và nhược điểm riêng của nó, hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng không phải ngoại lệ. Dưới đây sẽ là một số những vấn đề bạn nên cân nhắc qua khi sử dụng hệ thống điện mặt trời:

a) Chi phí đầu tư cao

Có những ý kiến cho rằng: điện mặt trời thường đi kèm với giá thành đắt đỏ – đây có thể coi là vấn đề gây tranh cãi nhất của việc sử dụng năng lượng mặt trời này. Bởi vì lưu trữ năng lượng mặt trời ở các gia đình thường yêu cầu khoản chi phí khá cao ở giai đoạn lắp đặt. Các nước ở trên thế giới luôn khuyến khích sử dụng năng lượng sạch, bằng việc cho vay để thực hiện lắp đặt hay cho thuê pin mặt trời theo hợp đồng có lợi cho người thuê.

b) H thng không n định

Trời mưa ảnh hưởng đến hiệu suất năng lượng mặt trời

Có một sự thật hiển nhiên là: vào ban đêm hoặc những ngày nhiều mây mưa thì chắc chắn sẽ không có ánh sáng mặt trời. Vì vậy mặt trời không thể đóng vai trò là nguồn điện chính. Tuy vậy, nếu so với năng lượng khác như điện gió thì điện mặt trời vẫn là lựa chọn có nhiều lợi ích hơn.

c) Giá thành lưu tr năng lượng cao

Giá của bình ắc quy lưu trữ điện năng lượng mặt trời để sử dụng vào ban đêm hay khi trời mây mưa hiện nay vẫn còn tương đối cao so với khả năng chi trả của đa số người tiêu dùng. Vì thế nên năng lượng mặt trời vẫn chưa thể trở thành nguồn điện duy nhất cung cấp cho tất cả các hộ gia đình, mà chỉ nên là nguồn năng lượng dự trữ bổ sung cho mạng điện lưới và các nguồn năng lượngkhác.

d) S dng nhiu chất hóa hc đắt tin. quý hiếm

Để sản xuất ra những tấm pin mặt trời thường yêu cầu phải sử dụng loại hợp chất cadmium telluride (CdTe) hoặc gallium selenide indi (CIGS) rất đắt tiền và khá quý hiếm, nên sẽ dẫn đến sự gia tăng về mặt giá cả.

Cũng giống như những hệ thống điện khác, hệ thống điện này cũng có những lợi ích của năng lượng mặt trời nói chung cũng như khuyết điểm của năng lượng mặt trời nói riêng. Nhưng khi xét tổng quan thì việc sử dụng hệ thống điện mặt trời rất đáng để đầu tư và sử dụng bởi những lợi ích quá tuyệt vời mà nó mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.