BẠN CÓ BIẾT: PIN MẶT TRỜI HIỆU SUẤT CAO?

BẠN CÓ BIẾT PIN MẶT TRỜI HIỆU SUẤT CAO

Hiệu suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời (solar panel) là một trong những thông số quan trọng nhất khi bạn xem xét lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Yếu tố này không chỉ so sánh chất lượng giữa một tấm pin mặt trời hiệu suất cao và một mô-đun loại trung bình, mà đây còn là tham số xác định lượng năng lượng có thể được tạo ra từ thiết bị, nhờ đó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng tùy theo mục đích sử dụng của họ. Đa số người tiêu dùng chỉ biết công suất của toàn hệ thống là bao nhiêu kw hay là công suất của tấm pin bao nhiêu w. Không ai để ý biết hiệu suất rõ của nó là bao nhiêu.

Bởi thế, nếu bạn vẫn còn đang đắn đo trước việc lựa chọn loại nào là pin mặt trời hiệu suất cao phù hợp cho mình thì hãy xem ngay bài viết dưới đây để có thể biết thêm thông tin cũng như nguyên lí hoạt động của từng loại nhé!

HIU SUT PIN MT TRI LÀ GÌ?

Nói một cách đơn giản, hiệu suất của pin năng lượng mặt trời được gọi là tỷ lệ công suất cực đại so với lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin của mô-đun. Có thể hiểu rằng, giá trị hiệu quả mà chúng ta có thể tìm thấy trên bảng dữ liệu của bảng điều khiển năng lượng mặt trời thể hiện khả năng của mô-đun chuyển đổi ánh sáng (quang năng) thành điện (điện năng) theo kích thước của nó.

Những tấm pin Poly lúc nào cũng cho hiệu suất thấp hơn tấm pin Mono.

tấm pin poly cho hiệu suất thấp hơn mono

VÌ SAO BN NÊN QUAN TÂM ĐẾN PIN MT TRI HIU SUT CAO?

Bởi lẽ, năng suất hoạt động liên quan trực tiếp đến khả năng tạo ra dòng điện và quyết định kích thước của bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Hãy tưởng tượng nếu bạn đang có một tấm pin mặt trời với kích thước cụ thể và thông số sản lượng điện. Nếu hiệu suất cao, điều đó có nghĩa là tấm pin sẽ cần ít không gian hơn để tạo ra cùng một công suất ban đầu. Nói cách khác, mô-đun tuy cùng kích thước, nhưng công suất đầu ra của nó sẽ lớn hơn.

Mặt khác, nếu hiệu suất của tấm pin thấp, thì điều đó có nghĩa là hệ thống PV sẽ cần bao phủ nhiều không gian hơn vì bảng năng lượng Mặt Trời có cùng kích thước nhưng sẽ có công suất thấp hơn. Do đó, việc chọn mô hình bảng điều khiển phù hợp theo xếp hạng hiệu suất sẽ tác động đáng kể đến sản lượng điện của hệ thống PV của bạn, thúc đẩy giảm không gian quan trọng và tăng năng suất năng lượng hàng năm.

Nói cho đơn giản dễ hiểu 2 tấm pin mono và poly bằng kích thước diện tích bề mặt, bằng công suất xxxW. Để cạnh nhau thì tấm pin mặt trời hiệu suất cao mono sẽ cho nhiều điện hơn tấm poly. Nếu vậy so ra thì 1 hệ thống điện mono cùng diện tích cho điện năng nhiều hơn hệ thống poly.

YU T NH HƯỞNG ĐẾN PIN MT TRI HIU SUT CAO:

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các tấm pin mặt trời. Nhưng có lẽ một trong những điều quan trọng nhất là yếu tố lấp đầy (FF).  Đây là tham số xác định hình dạng của đường cong đặc trưng I-V của pin mặt trời và thường liên quan đến chất lượng của tế bào quang điện (solar cells).

FF biểu thị đường cong I / V vuông như thế nào.  Nói cách khác, nó thể hiện mức độ tiệm cận của MPP với phép nhân của Vocal và Isc, đây là công suất tối đa theo lý thuyết mà tấm pin Mặt Trời có thể chịu được.  Nếu FF càng lớn thì hiệu quả của tế bào quang điện càng lớn.

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến giá trị hiệu quả pin Mặt Trời chính là hiệu quả lượng tử. Ánh sáng mặt trời bao gồm các hạt nhỏ được gọi là hạt photon. Khi các hạt này tác động lên bề mặt của pin mặt trời, chúng sẽ giải phóng các electron trong cấu trúc pha tạp silicon cho phép tạo ra dòng điện.

Hiệu suất lượng tử dựa trên lượng photon được chuyển đổi hiệu quả thành điện năng.  Hiểu được điều này, các công ty trong ngành năng lượng Mặt Trời cố gắng tăng hiệu quả này bằng cách áp dụng các công nghệ năng lượng mặt trời khác tiên tiến hơn cho từng loại sản phẩm.

HIU SUT TRUNG BÌNH PIN MT TRI

Hầu hết các tấm pin mặt trời thông thường ở Việt Nam có hiệu suất từ 15% đến 20%, đôi khi các yếu tố bên ngoài có thể gây ra trường hợp ngoại lệ. Các tấm pin mặt trời chất lượng cao có thể vượt quá 22% – 25% hiệu suất trong một số trường hợp, nhưng phần lớn các tấm pin quang điện không có hiệu suất cao quá 20%.

Bước nhảy lớn về hiệu quả này đã tăng sản lượng điện định mức của các tấm kích thước tiêu chuẩn từ 240-260W lên đến 300-330W. Thật tuyệt vời!

LƯU Ý

Đôi khi, giá thành đi đôi với chất lượng. Ví dụ, nếu bạn đang cân nhắc mua các tấm pin mặt trời di động, thì giá trị hiệu quả cao là rất quan trọng vì tính chất sử dụng. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, việc chọn các mô hình cao cấp có thể sẽ làm tăng chi phí của hệ thống điện mặt trời của bạn một cách không cần thiết.

Vậy là bạn đã có đầy đủ thông tin về một tấm pin mặt trời hiệu suất cao rồi, thật ngắn gọn phải không nào? Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thể lựa chọn những sản phẩm đến từ nguồn năng lượng mặt trời phù hợp nhất cho gia đình của mình, qua đó góp phần nâng cao chất lượng sống, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường và chung sức xây dựng một hành tinh xanh lành mạnh và hiện đại, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.