CÁCH TỰ LÀM PIN MẶT TRỜI ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

tự làm pin năng lượng mặt trời

Ai cũng biết theo chính sách mới nhất thì giá điện vừa tăng. Không ít người dùng tính toán được hoá đơn của họ “đội” giá lên hẳn hơn 30% so với giá cũ.

Bởi thế, chúng ta có nhu cầu tìm kiếm một loại năng lượng tái tạo có chi phí thấp hơn nhưng vẫn giữ được hiệu quả sinh hoạt, và đó chính là năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Nếu bạn còn chưa biết cách tự làm pin mặt trời tại nhà thì hãy xem tiếp bài viết dưới đây, để có thể tham khảo và nghiên cứu về nguyên lí hoạt động cũng như tính chất của loại năng lượng xanh sạch này bằng những vật liệu đơn giản nhất.

CÁCH LÀM PIN MT TRI TI NHÀ T NHNG VT LIU ĐƠN GIN

BƯỚC 1: THU TITANIUM DIOXIDE

Chuẩn bị bột. Để thực hiện cách chế tạo pin năng lượng mặt trời đơn giản như sau, bạn cần đến các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị để chuẩn bị cho mình 1 túi bột bánh rán nặn hình sẵn. Trong bột có thành phần hóa học Titanium Dioxide (TiO2), đây là chất hóa học xúc tác mạnh với ánh sáng mặt trời, tạo ra các sản phẩm năng lượng mặt trời có chi phí sản xuất rẻ nhất hiện nay.

Hòa tan đường. Thật không may, titan dioxide bạn có được từ bột bánh rán sẽ không nguyên chất, bởi trước đó nó được trộn với đường và chất béo. Để loại bỏ đường, bạn hãy khuấy bột vào nước ấm và sau đó đổ qua bộ lọc (màng lọc cà phê sẽ là sự lựa chọn hiệu quả nhất). Đường sẽ hòa tan trong nước và đi qua bộ lọc. Chất rắn còn lại phía sau là hỗn hợp titan dioxide và chất béo.

Lưu ý: 1 cốc nước cho 5 chiếc bánh rán.

Loại bỏ chất béo.  Các chất béo không có khả năng hòa tan trong nước, và do đó chúng vẫn được trộn với titan dioxide sau khi lọc. May mắn thay, khá dễ dàng để loại bỏ chúng.  Cho bột vào đĩa an toàn nhiệt và nướng ở 500 ° F (260 ° C) trong khoảng ba giờ. Điều này sẽ làm bay hơi các chất béo và để lại một loại bột titan dioxide tinh khiết.

BƯỚC 2: TO KHUNG

Sử dụng kính dẫn điện.  Hầu hết các kính dẫn điện được phủ một dư lượng oxit thiếc indi. Điều này cho phép bề mặt của kính dẫn điện thay vì cách điện. Để tự làm pin mặt trời trở nên tiện lợi, bạn có thể mua kính dẫn điện trực tuyến hoặc tại cửa hàng cung cấp năng lượng mặt trời. Kính này thường là các  hình vuông có kích thước 1x1in (2,54×2,54 cm).

Tạo dung dịch titan dioxide. Thêm ethanol vào titan dioxide của bạn trong cốc thủy tinh và khuấy. Bạn nên sử dụng ethanol nguyên chất nhất mà bạn có thể tìm thấy. Loại ethanol 200 độ trong phòng thí nghiệm là hoàn hảo nhất.

Lưu ý: Sử dụng khoảng một ml ethanol cho mỗi chiếc bánh rán và lắc hoặc khuấy dung dịch trong cốc nhựa hoặc cốc thủy tinh.

Phủ kính. Dán 1 lớp băng keo cho 3 cạnh của kính. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát độ sâu của lớp phủ của bạn.  Sau đó, sử dụng ống nhỏ để nhỏ một lượng dung dịch titan dioxide lên bề mặt kính. Tiếp đến, sử dụng một phiến kính hiển vi để loại bỏ chất lỏng dư thừa, chỉ để lại một lớp phủ mỏng. Với cách chế tạo pin mặt trời đơn giản này, tổng cộng bạn sẽ sử dụng mười giọt để tạo thành mười lớp titan dioxide.

Nấu lõi pin mặt trời. Đặt tấm kính bạn vừa làm xong vào một cốc hoặc đĩa cách nhiệt. Sau đó, cố định trên bếp từ và nấu trong vòng 20 phút. Bạn sẽ phải theo dõi thật cẩn thận. Tấm pin sẽ chuyển sang màu nâu, và sau đó trở lại màu trắng. Khi tế bào trở lại màu trắng ban đầu, điều này có nghĩa là các dung môi hữu cơ (ethanol) đã bị đốt cháy, và tế bào được đốt nóng xong.

Ngâm lõi pin mặt trời trong trà. Trà có chứa các hợp chất hữu cơ được gọi là anthocyanin. Các hợp chất này có khả năng thu ánh sáng trong quang phổ mà con người nhìn thấy được.  Pha một tách trà thảo dược nguyên chất và ngâm ngập pin mặt trời trong 1-3h.

BƯỚC 3: TO RA DÒNG ĐIN

Tô màu một mảnh thủy tinh dẫn điện khác bằng than chì. Mảnh thủy tinh này sẽ hoạt động như một điện cực. Bạn có thể sử dụng bút chì than thông thường.

Đặt một miếng đệm giữa các mảnh thủy tinh. Bạn có thể cắt một miếng đệm nhựa mỏng để đặt giữa các mảnh kính. Miếng đệm nên đi vào mặt sạch của mặt kính (đối diện với mặt trà hoặc than chì).

Thêm dung dịch điện phân. Dung dịch iốt là một chất điện phân lý tưởng. Bạn có thể mua tại hầu hết các hiệu thuốc. Trộn dung dịch theo tỷ lệ 3: 1 với rượu. Đặt một đến hai giọt dung dịch vào giữa hai mảnh thủy tinh.

Nhấn các mảnh thủy tinh lại với nhau. Trước khi dung dịch có thời gian bay hơi, hãy ấn chặt hai mảnh kính lại với nhau. Lõi pin Mặt Trời của bạn bây giờ có khả năng tạo ra dòng điện khi tiếp xúc với ánh sáng. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách đặt chúng dưới ánh sáng Mặt Trời và sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra dòng điện.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong sản phẩm của mình, cách tự làm pin mặt trời tại nhà này thật đơn giản và tiện lợi phải không nào? Ngày nay, xã hội chúng ta đang dần hướng đến thay thế hoàn toàn các nguồn năng lượng khác bằng năng lượng mặt trời, để tất cả mọi người đều có môi trường sống lành mạnh và an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.