Vệ sinh tấm solar panel đúng cách và hiệu quả như thế nào?

Vệ sinh tấm solar panel đúng cách và hiệu quả như thế nào?

Sau một thời gian, bụi bẩn cũng như các chất gây ô nhiễm sẽ tích tụ và bám dính trên bề mặt tấm solar panel, ngăn chặn khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời của thiết bị. Những cơn mưa sẽ không thể làm sạch được lớp bụi bẩn mà chúng ta cần phải vệ sinh tấm solar panel thường xuyên, đúng cách. Không chỉ giữ cho tấm luôn bền đẹp mà còn tăng khả năng hấp thụ ánh nắng mặt trời rất tốt.

Tại sao nên vệ sinh làm sạch tấm solar panel?

Tấm solar panel là một tấm bảng điều khiển năng lượng mặt trời, có chức năng hấp thụ trực tiếp nguồn ánh sáng mặt trời để tạo ra nhiều năng lượng cho sự hoạt động của các thiết bị hiện đại có sử dụng năng lượng mặt trời. 

Bảng điều khiển này cần được vệ sinh sạch sẽ để tạo được nguồn năng lượng dồi dào nhất. Sau một thời gian, bụi bẩn, lá cây, mảnh vụn có thể tích tụ lại, sẽ làm cản trở ánh sáng mặt trời chiếu tới. Từ đó làm giảm đáng kể nguồn năng lượng tạo ra từ tấm solar panel.

Thực tế cho thấy khi tấm solar panel bị bẩn sẽ làm mất đi 25% năng lượng điện mà thiết bị mang lại cho ngôi nhà của bạn. Đồng thời nếu để bẩn trong một thời gian dài sẽ nhanh chóng làm giảm tuổi thọ, chất lượng của tấm điều khiển.

Chính vì thế hãy chú ý vệ sinh tấm solar panel đúng cách và đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Vệ sinh bảng điều khiển năng lượng mặt trời
Vệ sinh bảng điều khiển năng lượng mặt trời thường xuyên góp phần làm đẹp ngôi nhà của bạn

Khoảng thời gian thích hợp để vệ sinh tấm bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Không có một khoảng thời gian cố định nào giữa các lần làm sạch tấm solar panel mà tùy từng thời điểm và nhu cầu cần được làm sạch mà có thể tiến hành lau dọn, vệ sinh nhằm giữ cho tấm solar panel luôn được sạch đẹp.

Vệ sinh tấm bảng điều khiển năng lượng mặt trời đơn giản và nhanh chóng hay không, không chỉ liên quan đến thời gian mà còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí địa lý nơi đặt thiết bị. 

Trung bình cách khoảng 6 tháng đến 1 năm cần phải làm sạch tấm bảng điều khiển năng lượng mặt trời một lần. Bạn có thể đặt thời gian kiểm tra xem độ sạch của tấm pin để làm vệ sinh hợp lý và hiệu quả nhất.

Nếu như vị trí ngôi nhà sử dụng năng lượng mặt trời ở gần khu vực sân bay hay xa lộ thì tấm solar panel sẽ nhanh bị bẩn hơn bởi thấm dầu và các chất bụi bẩn khác bám vào, gây ô nhiễm. Trong trường hợp này thì cần làm vệ sinh thường xuyên hơn để giảm ô nhiễm và tăng hiệu quả cho thiết bị.

Khi làm vệ sinh hãy chú ý lựa chọn thời điểm thích hợp nhất. Sáng sớm sẽ là thời điểm tốt nhất để vệ sinh tấm solar panel. Bởi qua một đêm, sương còn đọng lại lên tấm làm dịu lớp bụi bẩn, tạo độ ẩm, khi đó việc làm sạch sẽ dễ dàng hơn.

Không nên vệ sinh tấm solar panel khi trời nắng gắt

Không nên làm sạch tấm vào thời điểm mặt trời lên cao. Bởi khi đó ánh nắng, hơi nóng sẽ nhanh chóng làm nước bốc hơi và để lại nhiều vết dính bụi bẩn trên bề mặt, sẽ làm mất thời gian cũng như lượng nước vì phải chùi rửa nhiều lần. Cũng không nên làm vệ sinh tấm bảng điều khiển năng lượng vào trời mưa. Dễ bị truyền điện không an toàn cho con người.

Cách vệ sinh tấm solar panel hiệu quả

Nếu chỉ dùng cây lau và nước sẽ không làm sạch hoàn toàn được lớp bụi bẩn bám dính trên tấm solar panel. Chính vì vậy bạn cần sử dụng bộ sản phẩm chuyên dùng làm sạch solar panel. Đó là sự kết hợp của gạt nước, xà bông lỏng và bàn chải. Bạn có thể sử dụng bàn chải theo đi theo bộ sản phẩm hoặc sử dụng các bàn chải bên ngoài với kích thước lớn hơn, tiện lợi trong việc cọ rửa.

Cách vệ sinh tấm solar panel chuẩn không cần chỉnh
Cách vệ sinh tấm solar panel chuẩn không cần chỉnh

Quá trình vệ sinh tấm pin mặt trời cần thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Lấy một xô nước và tiến hành trộn xà bông tẩy rửa với nước theo tỷ lệ hợp lý dựa trên những hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể pha chế với tỷ lệ tương tự như khi dùng để vệ sinh xe hơi.

– Bước 2: Dùng bàn chải nhúng vào hỗn hợp xà bông rồi tiến hành lau cọ nhẹ nhàng trên bề mặt toàn tấm pin. Với các tấm solar panel có kích thước quá lớn thì nên dùng bàn chải to và tiếp cận từ giữa tấm.

– Bước 3: Sau khi đã cọ rửa bằng bàn chải, sử dụng khăn lau thường gắn ở mặt sau bàn chải để lau khô. Tránh tình trạng khi tấm đã gần khô mới dùng giẻ để lau sẽ dễ để lại những vết bẩn loang lổ.

Chú ý lau sạch lớp xà phòng mà không để khô bám trên bề mặt thiết bị vì nó sẽ làm giảm lượng ánh sáng mặt trời chiếu đến, từ đó giảm khả năng hấp thụ ánh sáng của tấm solar panel.

Những chia sẻ trên hi vọng đã mang đến cho bạn đọc các kiến thức hữu ích khi làm vệ sinh tấm solar panel. Không quá khó, không mất nhiều thời gian, công sức để có được một tấm bảng điều khiển năng lượng mặt trời sạch đẹp, chất lượng theo thời gian. Chính vì thế hãy tham khảo và thực hiện tốt theo những chỉ dẫn trên góp phần tạo ra những nguồn năng lượng tuyệt vời cho ngôi nhà thân yêu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.