ỨNG DỤNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀO ĐỜI SỐNG NGÀY NAY

Thật đáng buồn thay, Trái Đất chúng ta đang dần bị ô nhiễm trầm trọng bởi các tác nhân độc hại do con người thải ra môi trường hàng ngày. Các nhà khoa học trên toàn cầu bắt đầu nghiên cứu các giải pháp khắc phục, và họ nhận ra rằng, có thể ứng dụng năng lượng mặt trời như một nguồn năng lượng tái tạo tự nhiên thay thế cho các dạng năng lượng thông thường khác.

Chính vì thế, các sản phẩm ứng dụng năng lượng mặt trời vào đời sống ngày càng phát triển, đa dạng hóa để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường một cách hiệu quả và tiện lợi. Nếu bạn vẫn còn chưa biết nhiều về các ứng dụng trên thì hãy xem bài viết sau, để có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với gia đình, doanh nghiệp nhé!

CÁC NG DNG NĂNG LƯỢNG MT TRI PH BIN

MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MT TRI

máy nước nóng

Ứng dụng năng lượng mặt trời đầu tiên chính là thiết bị làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời bao gồm một bộ thu kim loại phẳng màu đen với một ống kim loại đi kèm hướng về phía mặt trời. Bộ thu có nắp thủy tinh trong suốt ở trên và một lớp cách nhiệt ở bên dưới. Bộ thu hấp thụ bức xạ mặt trời và truyền nhiệt cho nước lưu thông qua ống bằng trọng lực hoặc bằng máy bơm.

Nước nóng này được cung cấp cho bể chứa thông qua các ống kim loại. Ứng dụng năng lượng mặt trời làm nóng nước hiện đại trên thường được sử dụng trong các nhà trọ, doanh nghiệp, trường học cũng như các đơn vị công nghiệp trong nước.

LÒ NUNG NĂNG LƯỢNG MT TRI

Lò nung năng lượng mặt trời
Lò nung năng lượng mặt trời

Ứng dụng năng lượng mặt trời làm lò nung, nhiệt lượng được tạo ra bằng cách tập trung các tia bức xạ mặt trời vào mẫu vật, sử dụng một số vòng xoắn (gương có thể xoay) được bố trí trên bề mặt dốc.  Lò năng lượng mặt trời được sử dụng để nghiên cứu các loại đồ sứ, đồ gốm tại mức nhiệt rất cao (không xảy ra tại môi  trường ngoài) trên phạm vi có thể đo lường trong môi trường thí nghiệm.

Trong quá trình nung, môi trường xung quanh sẽ được đảm bảo bởi dưới tia bức xạ mặt trời, nhiễm bẩn là trường hợp khó có thể xảy ra. Nhiệt độ giờ đây có thể được kiểm soát dễ dàng bằng cách thay đổi vị trí của vật liệu trong trọng tâm. Ứng dụng quan trọng trong tương lai của ứng dụng năng lượng mặt trời này là sản xuất axit nitric và phân bón từ không khí.

NHÀ KÍNH NĂNG LƯỢNG MT TRI

nhà kính trồng cây sử dụng năng lượng mặt trời

Nhà kính là thiết kế phòng kín có cấu trúc tương tự căn phòng bình thường nhưng được phủ bằng vật liệu trong suốt như nhựa và thủy tinh, có khả năng hoạt động như một bộ thu bức xạ từ mặt trời và ứng dụng năng lượng bức xạ ấy để trồng cây.

Do cấu trúc ngôi nhà khép kín, không khí bên trong nhà kính được làm chứa rất nhiều khí cacbonic vì không có sự pha tạp của không khí bên trong nhà kính với không khí bên ngoài. Tất cả các điều này giúp sự tăng trưởng của cây trở nên mạnh mẽ và liên suốt cả ngày lẫn đêm và quanh năm.

MÁY BƠM NĂNG LƯỢNG MT TRI

máy bơm nước bằng điện mặt trời

Năng lượng mặt trời lúc này được sử dụng để bơm nước cho mục đích tưới cây. Nhu cầu bơm nước lớn nhất trong những tháng hè nóng bức, tại thời điểm này, bức xạ mặt trời cũng tăng lên, vì vậy ứng dụng phương pháp này phù hợp nhất cho mục đích nông nghiệp.

Trong mùa mưa, bức xạ mặt trời giảm đáng kể, nhu cầu bơm nước của cây trồng ít hơn do điều kiện thoát hơi nước của cây thấp.

BP NĂNG LƯỢNG MT TRI

Nấu cơm kho cá bằng bếp năng lượng từ mặt trời

Bếp năng lượng mặt trời đơn giản nhất là dạng tấm phẳng. Ứng dụng năng lượng mặt trời này bao gồm một hộp kim loại hoặc gỗ cách nhiệt tốt được bôi đen từ phía bên trong.

Việc mất nhiệt do đối lưu được tăng cường bằng cách làm cho hộp kín khí.  Nó được đảm bảo bằng cách lắp một dải cao su giữa nắp trên và hộp để giảm thiểu sự thoát nhiệt do dẫn điện, khoảng trống giữa khay đen và vỏ ngoài của hộp cũng được lấp đầy bằng các vật liệu như trấu, bụi cưa, vv. Khi được đặt dưới ánh sáng mặt trời, các tia bức xạ xuyên qua các tấm kính và được hấp thụ bởi bề mặt bị đen, do đó dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ bên trong hộp.

Bếp năng lượng mặt trời không hoạt động dựa trên nguyên lí cần cung cấp nhiên liệu vì thế sẽ không có ô nhiễm, bạn sẽ không cần đóng gói tiêu tốn thời gian hay băn khoăn về vấn đề tràn thức ăn nữa. Ưu điểm quan trọng nhất là giá trị dinh dưỡng lẫn mùi vị của thực phẩm nấu chín rất độc đáo, tất cả các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng, dưỡng chất đều nguyên vẹn và thơm ngon, bổ dưỡng.

Mặc dù bài viết trên chỉ liệt kê một số ứng dụng năng lượng mặt trời phổ biến, nhưng với công nghệ khoa học hiện đại ngày nay, các nhà nghiên cứu trong ngành năng lượng mặt trời hứa hẹn sẽ mang đến cho mọi người thật nhiều các sản phẩm tiện ích và đa dụng. Bạn hãy sử dụng nguồn năng lượng mặt trời như một cách để bảo vệ môi trường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.