Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời – Định Nghĩa Solar Panel

Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời - Định Nghĩa Solar Panel - Bảng Điều Khiển Năng Lượng Mặt Trời

1) TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI LÀ GÌ?

– Nhiều người quan tâm đến năng lượng mặt trời thường hay thắc mắc pin năng lượng mặt trời là gì và có tác dụng gì trong hệ thống điện mặt trời. Hôm nay Vô Cực giải thích cho các bạn hiểu rõ tất tần tật về pin nang luong mat troi.

– Tấm pin năng lượng mặt trời hay còn gọi là bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Tiếng anh là solar panel. Những tấm năng lượng mặt trời là thành phần khá quan trọng không thể thiếu trong các thiết bị điện mặt trời. Mỗi ngày nó sẽ hấp thụ tia bức xạ từ ánh nắng mặt trời và chuyển hóa quang năng thành điện năng. Năng lượng điện sẽ được cung cấp cho các thiết bị điện trong nhà. Cường độ năng lượng điện mạnh hay yếu phụ thuộc vào ánh sáng của mặt trời. Tấm pin năng lượng mặt trời hiện nay được sử dụng rộng rãi vào các thiết bị như xe điện, máy móc các loại, nhà cửa….

2) LỊCH SỬ CỦA PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

– Con người đã biết sử dụng năng lượng mặt trời bắt đầu từ hơn 100 năm trước. Trong giai đoạn đầu phát triển năng lượng mặt trời, nó được sử dụng làm bóc hơi nước và cung cấp năng lượng cho máy móc. Hiệu ứng quang điện sau đó đã được phát hiện và chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện đã được thực hiện. Pin quang điện đầu tiên được làm vào năm 1887 nhưng đến năm 1946 mới chính thức có tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên vì nó cảm ứng được ánh sáng. Sau đó nó được phát triển đến ngày nay. Thời gian đó nó được sử dụng chủ yếu cho các vệ tinh trên không gian.

3) CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA TẤM SOLAR PANEL

a) Cấu Tạo Solar Panel

Tấm solar panel thường được cấu tạo từ các cells. Những tấm cells được làm từ các chất bán dẫn (tinh thể silicon). Để tạo ra silicon dẫn điện tốt hơn kết hợp với 1 ít chất hóa học như nhôm, gali, phốt pho, asen. Nghĩa là trong thể rắn của silicon, tại một mức năng lượng nhất định, electron có thể xuất hiện, và ở mức năng lượng khác là không có electron. Đơn giản dễ hiểu là có lúc dẫn điện, có lúc không dẫn điện. Chúng khá quan trọng nên được nghiên cứu và sản xuất rất cẩn thận. Bởi vậy những module silicon chất lượng cao sẽ hấp thụ ánh nắng và cho hiệu suất khoản 20-30% trên mức độ bức xạ. Có 3 loại solar panel chính từ các cấu trúc tinh thể silicon và thường đặt tên theo loại cấu trúc tinh thể của nó.

cấu tạo pin năng lượng mặt trời từ silicon

  • Monocrystalline silicon: Cắt trực tiếp từ các ống thể rắn silicon hình trụ thường bị mất góc cho hiệu suất cao nhất và giá cao nhất
  • Polycrystalline silicon: Được nấu từ các cục rắn silicon và làm nguội lại có dạng hình vuông cho hiệu suất thấp hơn mono, giá cũng rẻ hơn.
  • Crystalline silicon: Có dạng những tấm phim mỏng dài từ các silicon nung chảy và có cấu trúc đa tinh thể. Rẻ nhất nhưng hiệu suất qua thấp ít xài. Thường được sử dụng trên các loại đèn năng lượng mặt trời nhiều.

b) Nguyên Lý Hoạt Động

– Khi các tấm silicon hấp thụ các photon bắt đầu phát sinh dòng điện. Năng lượng được tạo ra từ các bức ảnh giúp các electron có thể bị loại bỏ khỏi quỹ đạo nguyên tử của chúng và bị đẩy vào một điện trường được sản xuất bởi pin mặt trời. Điều này kéo các electron tự do thành dòng điện trực tiếp.

4) LỢI ÍCH CỦA BẢNG ĐIỀU KHIỂN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

– Sử dụng các tấm bảng điều khiển năng lượng mặt trời có thể cung cấp điện cho những nơi vùng sâu vùng xa hay những nơi không thể kéo được lưới điện như trên núi, ngoài đảo, hay là trên tàu biển. Nó sử dụng nguồn năng lượng Vô Cực từ mặt trời nên không sợ bị hết điện.

Pin năng lượng mặt trời còn hút ít nhiệt năng giảm bớt mức độ nóng cho ngôi nhà của bạn, do cung cấp nguồn năng lượng tái tạo nên không thải ra các khí thải làm ô nhiễm môi trường như các loại năng lượng khác (than). Giúp cho không khi đỡ ô nhiễm và càng ngày càng xanh.

– Sử dụng các tấm năng lượng mặt trời này chỉ phải bỏ tiền chi phí ban đầu là có thể sử dụng từ 20-30 năm. Vì những tấm pin làm rất bền. Đa số tuổi thọ khá cao và cũng được các nhà sản xuất bảo hành rất lâu 10 – 25 năm.

5) GIÁ PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BAO NHIÊU?

– Trước đây, chi phí cho các tấm solar panel khá cao, nhưng với sự phát triển của công nghệ cùng sự cạnh tranh từ các hãng sản xuất, giá đã giảm đáng kể. Hiện tại vào thời điểm viết bài tháng 6/2019(cập nhật 2020) dao động trung bình khoản 9k-11k/wp cho poly và từ 11k-13k/wp cho mono. Một số bạn lắp đặt số lượng lớn có thể còn được giảm thêm vài %. 1 số bạn ham mua pin mặt trời giá rẻ 5k-8k/wp có thể sẽ gặp phải 2 trường hợp:

  • Hàng dỏm với chất liệu dỏm có hiệu suất cực thấp và mau hư.
  • Hàng tái chế hoặc hàng hư vài chỗ của nước ngoài nhập vào VN

6) BAO NHIÊU NĂNG LƯỢNG ĐƯỢC SẢN XUẤT BỞI CÁC TẤM NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI?

– Các tấm pin solar thường cho hiệu suất khác nhau và cũng ảnh hưởng từ nhiều điều kiện xung quanh. Đa số tất cả các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời cung cấp một bảng dữ liệu về hiệu suất. Bạn có thể lấy nó từ trang web của công ty họ. Với các giao thức thử nghiệm được tiêu chuẩn hóa, mọi nhà sản xuất thường đưa ra chỉ số sản lượng cao nhất tấm pin mặt trời của họ. Nhưng nó không bao giờ được công suất tối đa như vậy vì nhiều yếu tố khác. Giống 1 cái xe đến 110 phân khối nhưng chạy tối đa chỉ được 80km/h.

– Hiệu suất pin mặt trời có thể được bao gồm hiệu suất phản xạ ánh sáng, hiệu suất nhiệt động lực, hiệu suất tách sóng có điện tích và hiệu suất dẫn điện.

7) CÁC YẾU TỐ BÊN NGOÀI ẢNH HƯỞNG SOLAR PANEL

Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hiệu suất solar panel

– Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng trục tiếp đến hiệu suất điện năng được tạo ra từ các bảng pin năng lượng mặt trời:

  • Ánh sáng mặt trời (bóng râm, hướng, khúc xạ).
  • Vật liệu pin và hiệu suất pin
  • Bụi bẩn và thời gian sử dụng
  • Hư hỏng
  • Nhiệt

8) PHẦN KẾT LUẬN

– Tấm pin năng lượng mặt trời  có thể có tuổi thọ kéo dài đến 25 năm. Một số hãng có tuổi thọ còn lâu hơn thế. Tuy nhiên, hiệu suất của solar panel giảm theo thời gian. Công nghệ khác nhau của pin năng lượng mặt trời cho tuổi thọ khác nhau. Các tấm pin mono cho tuổi thọ lâu hơn và ít giảm hiệu suất hơn những tấm pin poly và tấm pin màng mỏng.

– Thông thường, các tấm bảng điều khiển năng lượng mặt trời tồn tại còn lâu hơn nóc nhà của bạn. Những bạn nào muốn đầu tư sử dụng những hệ thống điện lớn với số lượng pin nhiều thì nên xem xét. Hãy tìm hiểu kỹ về bảo hành hiệu suất trong thời gian dài. Chế độ bảo hành hiệu suất tùy thuộc vào từng công ty. Bảo hành hiệu suất sản phẩm càng cao chứng minh những công ty đó tự tin vào chất lượng sản phẩm của họ.

– Khi tính toán lượng điện năng mà tấm năng lượng mặt trời mang lại, hãy tính lượng điện được đảm bảo sản xuất ra chứ không phải hiệu suất cực đại. Nó có thể bảo thủ nhưng đáng tin cậy trong thời gian dài.

– Hiện tại thời điểm bây giờ là tốt để đầu tư cho những tam pin năng luong mat troi vì có nhiều công ty cung cấp. Cạnh tranh giá cả cũng như chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng. Và đang thời điểm nhà nước hỗ trợ cho năng lượng mặt trời phát triển tại VN. Thời điểm đang ô nhiễm không khí, và trái đất ngày càng nóng như hiện nay thì năng lượng mặt trời từ tấm pin mang lại sẽ giảm nhiều khí thải. Đừng chần chờ mà hãy đàu tư ngay.